Toggle navigation

Giới thiệu Thư Viện Sách Nói

Người mù có nhu cầu rất lớn trong việc tiếp nhận thông tin, mở mang kiến thức và cảm nhận thế giới xung quanh thông qua những tài liệu khoa học và các tác phẩm văn học.

Hiện nay, sách chữ nổi Braille còn rất hạn chế, giá thành lại cao, không đủ đáp ứng nhu cầu của người mù lòa.

Vì thế, những cuốn sách được đọc và thu vào băng cassette và CD gọi là “sách nói” là một phương tiện rất hữu hiệu giúp cho người mù tiếp nhận thông tin kiến thức và cảm thụ các tác phẩm văn học có giá trị của Việt Nam và Thế giới. Hơn thế nữa “sách nói” lại được làm ra từ những tấm lòng nhân ái, biết cảm thông và chia sẻ nỗi đau của người mù lòa, còn mang một giá trị đặc biệt về nhân văn.

Thư Viện Sách Nói đã ra đời từ nỗi khát khao, từ những đôi mắt mù lòa và những tấm lòng nhân ái muốn thắp lên ánh sáng của tình thương cho những người không may mất đi ánh sáng của đôi mắt.

Sứ mệnh lịch sử

Thư Viện Sách Nói Dành Cho Người Mù (gọi tắt là Thư Viện Sách Nói, viết tắt là TVSN) đã hình thành và phát triển đến nay như sau:

Ý TƯỞNG THÀNH LẬP THƯ VIỆN SÁCH NÓI

Ý tưởng này được khơi nguồn khi cô Nguyễn Hướng Dương đến thăm và đọc sách cho các em học sinh tại trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu – trường dành cho trẻ em bị mù lòa vào đầu năm 1998. Khi đó cô Hướng Dương bắt đầu hòa nhập xã hội sau khi trở thành người khuyết tật do một tai nạn giao thông làm mất hai chân, phải đi bằng chân giả.

Khi đọc sách thấy các em nghe một cách say sưa và nhiều em muốn nghe nhiều câu chuyện khác nhau tùy từng lứa tuổi, cô nghĩ đây là một nhu cầu cấp thiết cho người mù và cô có ý tưởng là đọc thu âm vào máy cassette rồi phát âm ra cho các em nghe. Trường Nguyễn Đình Chiểu cho cô mượn 1 phòng cùng 1 máy cassette để đọc thu âm. Tiếp đó, dự án thành lập Thư Viện Sách Nói Dành Cho Người Mù ra đời, lễ ra mắt được tổ chức vào sáng ngày 19 – 5 – 1998 tại trung tâm Unesco phát triển nhân văn thành phố Hồ Chí Minh (số 99/6 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh).

BƯỚC PHÁT TRIỂN ĐẦU TIÊN

Những bước đi ban đầu của Thư Viện Sách Nói đầy phấn khởi nhưng cũng đầy gian nan thử thách. Tại trung tâm Unesco phát triển nhân văn thành phố, chỉ có 1 phòng làm việc, không có phòng làm phòng thu âm phải tìm một địa điểm khác. May mắn là qua bài báo “Người không còn đôi chân đến với trẻ em mù” của nhà báo Hàng Chức Nguyên đăng trên báo Tuổi Trẻ, ông Trần Minh Đức – Tổng giám đốc công ty Thế Kỷ 21 – tặng một máy thu gia dụng và cho mượn một phòng tại công ty làm phòng thu “dã chiến” ở số 41 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1. Sau đó, Thư Viện Sách Nói gia nhập Hội Phụ Nữ Từ Thiện Thành Phố (tháng 8 năm 1998) và chuyển về trụ sở của Hội tại 186 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây tuy cũng chỉ có một phòng làm việc nhưng gần với phòng thu tại công ty Thế Kỷ 21.

Tài chánh hoạt động ban đầu như mua sắm dụng cụ văn phòng, băng cassette, bàn, ghế, tủ sách thì được các ân nhân đầu tiên ủng hộ như: ông Ngô Minh Đường – Việt kiều Pháp, ông Lê Quốc Ân – Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, ông Phạm Phú Ngọc Trai – Tổng giám đốc công ty nước giải khát IBC, ông Phạm Đức Trung Kiên – Việt kiều Mỹ, và nhiều ân nhân vô danh khác. Các tình nguyện viên tham gia đọc với cô Hướng Dương là các anh chị biên tập viên, phát thanh viên của đài truyền hình, đài phát thanh như các anh chị Bá Trung, Ngô Hồng, Mạnh Linh, Trung Nghị, Kim Phượng, Đức Uy, Kim Phụng (ngày càng nhiều tình nguyện viên tham gia đọc thu âm sách nói).

Năm 2000, công ty Thế Kỷ 21 cho thuê văn phòng hết chỗ trống nên TVSN phải thuê phòng ở nhà dân làm phòng thu. Đến tháng 11 năm 2002, TVSN được Chính phủ Nhật Bản thông qua Tổng Lãnh Sự Nhật tại thành phố Hồ Chí Minh tài trợ xây dựng trang bị một phòng thu âm hiện đại tại Hội Phụ Nữ Từ Thiện Thành Phố. Nhu cầu phục vụ sách nói cho người mù lòa khắp các tỉnh thành cả nước ngày một tăng ngoài sách nói văn học, khoa học, y tế còn có thêm sách nói giáo khoa, sách tham khảo, giáo trình đại học, sau đại học ngày một nhiều nên một phòng thu không đáp ứng yêu cầu của người mù nhất là học sinh, sinh viên mù cần bài học.

BƯỚC PHÁT TRIỂN MỚI

Năm 2010, Quỹ Từ Thiện Sách Nói Cho Người Mù được thành lập theo quyết định số 659/QĐ-UBND ngày 4 – 2 – 2010 do Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh cấp. Thư Viện Sách Nói Dành Cho Người Mù chuyển từ Hội Phụ Nữ Từ Thiện qua Quỹ Từ Thiện Sách Nói, mở đầu cho một giai đoạn phát triển mới. Năm 2010, ông Ngô Mạnh Hân – một doanh nghiệp – cho Thư Viện Sách Nói mượn địa điểm rộng rãi tại số 5 Nguyễn Đình Chiểu, quận 1. Tại đây Thư Viện Sách Nói được Hiệp hội Dệt may Việt Nam trang bị hai phòng thu âm với máy móc hiện đại. Nhưng ở đây gần 2 năm thì chủ căn nhà này lấy lại nhà. Đến tháng 8 năm 2011 Thư Viện Sách Nói được Thành đoàn cho tạm trú tại một cơ sở của Thành đoàn số 5 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, vẫn có được hai phòng thu âm và các phòng làm việc khá khang trang. Nhưng đến thời điểm này thì 2 phòng thu cũng không đáp ứng được sách nói phục vụ người mù cả nước. Do đó phải chờ đến ngày TVSN có trụ sở ổn định mới tăng số phòng thu âm sách nói.

Ngày 5 – 7 – 2013, Phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Nguyễn Hữu Tín ký quyết định giao nhà 18 Đinh Tiên Hoàng, quận 1 cho Qũy Từ Thiện Sách Nói Cho Người Mù để xây dựng Thư Viện Sách Nói Dành Cho Người Mù. Người mù lòa của thành phố Hồ Chí Minh và cả nước vô cùng phấn khởi trước sự quan tâm của lãnh đạo thành phố. Hiện trạng ngôi nhà cấp 4 này xuống cấp trầm trọng nên không thể sửa chữa để Thư Viện Sách Nói hoạt động ngay được. Do đó Qũy Từ Thiện Sách Nói  đang vận động tài chánh để xây dựng nên một cơ sở khang trang, đẹp đẽ, đủ điều kiện hoạt động của một Thư Viện Sách Nói phục vụ người mù lòa cả nước.

Ngày 10/1/2016, Hội đồng quản lý Qũy Từ Thiện Sách Nói Cho Người Mù tổ chức lễ khởi công xây dựng Thư Viện Sách Nói Dành Cho Người Mù sau một thời gian làm thủ tục xây dựng và vận động tài chánh.

Đây là Thư Viện Sách Nói Dành Cho Người Mù đầu tiên và duy nhất của cả nước. Thư Viện Sách Nói đã được Sách Kỷ Lục Việt Nam công nhận năm 2009, được Chủ tịch Nước tặng Huân chương lao động hạng Nhì cho cô Nguyễn Hướng Dương – giám đốc Thư Viện Sách Nói năm 2010 và Hội người mù Việt Nam tặng huy chương “Vì hạnh phúc người mù”, được Thủ tướng Chính Phủ tặng bằng khen cho Thư Viện Sách Nói Dành Cho Người Mù năm 2015, được bằng khen của Ủy Ban Nhân Dân thành phố, được lãnh đạo thành phố và các ban ngành đoàn thể quan tâm, đồng thời đón nhận nhiều tấm lòng nhân ái trong nước và nước ngoài đến với người mù lòa thông qua các chương trình hoạt động của Thư Viện Sách Nói.

Thư Viện Sách Nói Dành Cho Người Mù gồm có 8 chương trình hoạt động

         1)        Chương trình sản xuất sách nói:

-        Nội dung sách nói gồm sách văn học ở trong nước và nước ngoài, sách về y học, khoa học và nhất là sách giáo khoa cho các em học sinh, sinh viên giúp các em học hòa nhập với học sinh, sinh viên sáng mắt.

-        Sách nói được phát hành miễn phí cho trường mù, mái ấm trẻ mù và Hội người mù khắp các tỉnh thành cả nước.

-        Sách nói online: Từ ngày 8 – 8 – 2009, TVSN đã đăng tải lên trang web sachnoionline đủ thể loại sách nói, đã phục vụ người mù lòa rộng rãi cả nước và nước ngoài kể cả người sáng mắt, giúp cho việc học tập các em thuận tiện hơn (đối với những người sử dụng được máy vi tính).

-        Ân nhân của Thư Viện Sách Nói:

·        Về việc đọc thu âm sách nói: các anh chị tình nguyện viên là phát thanh viên, biên tập viên đài truyền hình, đài phát thanh, giáo viên, hướng dẫn viên du lịch, người dẫn chương trình, nhân viên công ty v.v… Mỗi năm có từ 20 đến 25 anh chị tham gia đọc tự nguyện rất nhiệt tình.

·        Về tài chánh: các cá nhân, công ty, doanh nghiệp, cơ quan, đoàn thể và tổ chức từ thiện ở trong và ngoài nước ủng hộ. Nhờ có nhiều mạnh thường quân mà Thư Viện Sách Nói tồn tại và phát triển từ năm 1998 đến nay.

Người bị mù loà do chiến tranh để lại như thương binh, dẫm đạp bom đạn, nhiễm chất độc da cam, do tai nạn, do bệnh tật và mù bẩm sinh.

Thế giới có 45.000.000 người mù.

Việt Nam có gần 2 triệu người mù loà và các bệnh về mắt (theo thống kê của bệnh viện mắt Trung Ương và Báo Tuổi Trẻ 17 – 10 – 2013)

Thành phố Hồ Chí Minh có 4.000 người mù lòa.

         2)        Chương trình học bổng Hướng Dương dành cho sinh viên mù:

Ông Phạm Đức Trung Kiên – Chủ tịch Quỹ Từ Thiện Việt Nam (The Vietnam Foundation) tài trợ chương trình này từ năm 2000 đến nay. Học bổng của ông Phạm Đức Trung Kiên đầu tư cho mỗi sinh viên 4 năm học xong đại học và hỗ trợ tiếp cho các em học văn bằng 2, thạc sĩ và ông còn tặng laptop cho các sinh viên học giỏi. (Xem mục học bổng Hướng Dương)

         3)        Chương trình học bổng Ánh Sen dành cho học sinh mù:

Tại thành phố Hồ Chí Minh có 7 cơ sở nuôi dạy trẻ em mù đến từ các tỉnh Bắc Trung Nam như: trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, trường thanh thiếu niên mù và mồ côi thành phố, mái ấm Thiên Ân, Nhật Hồng, Bừng Sáng, Huynh Đệ Như Nhĩa, Kỳ Quang với khoảng từ 500 đến 550 học sinh mỗi năm. Thư Viện Sách Nói và bà Trần Thị Mỹ Thành khởi động học bổng học sinh mù từ năm 2001 và ngày càng có nhiều ân nhân đóng góp. (Xem mục học bổng Ánh Sen)

         4)        Chương trình “Thắp sáng niềm tin”:

Tổ chức cho học sinh, sinh viên đi du lịch biển do ông Võ Anh Tài – Tổng giám đốc công ty dịch vụ lữ hành Saigon Tourist tài trợ và tổ chức từ năm 2004. Các em được đi tắm biển, vui chơi, giao lưu văn nghệ và được quà tặng gồm băng sách nói du lịch, áo, mũ, máy cassette, radio, dụng cụ cá nhân… (Xem mục Thắp sáng niềm tin)

         5)        Chương trình “Giải cờ vua cho người mù”:

Đây là nhu cầu của người mù nhất là học sinh, sinh viên mù cần có sân chơi, giải trí và thể hiện tài năng. Ngoài 7 trường mù và cơ sở nuôi dạy trẻ mù của thành phố còn có các trường mù các tỉnh lân cận tham dự giải như: Trường khuyết tật Bến Tre, Trung tâm trẻ mù Tây Ninh, Bình Dương và sẽ có các tỉnh khác nữa tham gia. (Xem mục giải cờ vua cho người mù)

         6)        Chương trình “Sưởi ấm niềm tin”:

Ra đời năm 2013 do bác sĩ Hồ Hoàng Tuấn – trưởng đoàn bác sĩ Tâm Việt cùng ông Đoàn Hoài Minh phối hợp với TVSN tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí. (Xem mục Sưởi ấm niềm tin)

        7)        Chương trình dạy tin học cho người mù : Năm 2017, Hướng Dương vận động các đơn vị tài trợ để tổ chức các lớp dạy tin học cho người mù là Công ty Microsoft tài trợ kinh phí, Quỹ Từ Thiện The Vietnam Foundation tặng mỗi học viên một máy laptop, Công ty Tân Nam Đô trang bị máy vi tính cho lớp học. Đã thực hiện dự án năm 2017, tổ chức được 14 lớp, đã ký kết và chuẩn bị thực hiện dự án năm 2018 - 2019. Học viên được tặng máy laptop, cây gậy dò đường và tiền xe. Giáo viên đứng lớp tin học là thầy cô giáo mù do Thầy giáo Tô Nguyên Châu phụ trách.

       8)       Chương trình tặng cây gậy dò đường cho người mù: Hướng Dương nhận thấy người mù cần cây gậy dò đường để di chuyển, đi làm, đi bán vé số, các em học sinh, sinh viên đi học nên Hướng Dương đề xuất thêm chương trình tặng cây gậy dò đường từ năm 2017, khi có trụ sở mới. Chương trình vừa mới vận động được 1.200 cây gậy xếp, đang vận động tiếp, đã tặng cho thầy cô giáo mù, sinh viên, học sinh các trường mù, mái ấm nuôi dạy trẻ em mù và Hội viên hội người mù quận huyện.

Các hoạt động khác:

Ngoài 8 chương trình hằng năm, TVSN còn có các hoạt động đột xuất như:

-        Vận động Hội Rotary Ohio (Mỹ) qua ông Nguyễn Khắc Dõ (Việt kiều Mỹ) hỗ trợ 83 xe lăn (39 xe lăn vào năm 2002 và 44 xe lăn vào năm 2003) tặng cho người khuyết tật vận động.

-        Cô Nguyễn Hướng Dương với dự án Thư Viện Sách Nói Dành Cho Người Mù dự thi “Ngày sáng tạo Việt Nam” do Ngân hàng Thế giới tổ chức tại Hà Nội ngày 14 và 15 tháng 5 năm 2003 đoạt giải thưởng 9.445 USD.

-        Vào dịp trung thu, trường Trung cấp du lịch và khách sạn Saigontourist tặng bánh trung thu và lồng đèn cho các em tại các trường và cơ sở nuôi trẻ em mù.

-        Năm 2008, vận động cô Châu (Việt kiều Mỹ) tặng 100 tay giả giúp trực tiếp cho bệnh nhân tại bệnh viện Chợ Rẫy.

-        Sinh hoạt nuôi heo đất đóng góp băng cassette trắng để làm băng sách nói cho các bạn mù của các trường Lê Qúy Đôn, quận 3, trường cao đẳng nghề Việt Mỹ nhằm giáo dục học sinh, sinh viên chia sẻ với các bạn bị mù lòa.

-        Hội chợ từ thiện: trường quốc tế Nam Sài Gòn tổ chức Hội chợ từ thiện ngày 26 -11 – 2011 mời Thư Viện Sách Nói tham gia trưng bày sản phẩm và được ban tổ chức Hội chợ chọn là 1 trong số 6 đơn vị được hỗ trợ 57.400.000 đ từ kết quả thu được của Hội chợ.

-        Tổ chức buổi giao lưu giữa GS.Ngô Bảo Châu với học sinh, sinh viên mù ngày 16 – 3 – 2013.

-        Tổ chức lễ trao giải cuộc thi viết “Sách nói – Bạn đường của tôi” cho người mù cả nước nhân kỷ niệm 15 năm thành lập TVSN.

-        Tổ chức cho các em mù giao lưu với thần đồng văn học Nga Mikhail Samarsky với tác phẩm “Cầu vồng trong đêm” ngày 27/12/2013

-        Hằng năm Thư Viện Sách Nói phát động thu gom lịch tờ treo tường cũ vào cuối năm để giúp các trường mù làm giấy in sách chữ nổi và các em mù dùng làm tập học sinh viết chữ nổi.

Thư Viện Sách Nói từ năm 1998 đến 2018

 

Các hoạt động của Thư Viện Sách nói

Chương trình sách nói

Nội dung sách nói: sách văn học trong nước và nước ngoài, sách về y học, khoa học và nhất là sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12, cao đẳng, đại học. Phát hành miễn phí sách nói cho các trường mù, Hội người mù các tỉnh thành cả nước gồm 89 đơn vị. Sách nói online: từ ngày 8-8-2009, TVSN đã đăng tải lên trang web sachnoionline.com đủ thể loại.

Học bổng Hướng Dương dành cho sinh viên mù

Từ năm 2000 đến nay, ông Phạm Đức Trung Kiên – Chủ tịch Quỹ Từ Thiện Việt Nam tài trợ xuyên suốt. Ngoài học bổng 5.000.000 đ các sinh viên học giỏi được tặng 1 laptop trị giá 7 triệu.

Học bổng Ánh Sen dành cho học sinh mù

Học bổng hình thành từ năm 2001 với nhiều ân nhân đóng góp, bà Trần Thị Mỹ Thành tham gia đầu tiên. Mỗi năm phát động một đợt vận động. Số lượng học sinh mù tại thành phố từ 500 đến 550 em. Mỗi học bổng 1.500.000 đ.

Chương trình "Thắp sáng niềm tin"

Từ năm 2004 đến nay, ông Võ Anh Tài – Giám đốc Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist tài trợ và tổ chức cho các em đi du lịch biển hằng năm.

Giải cờ vua cho người mù

Sinh viên cao học Nguyễn Mạnh Hùng – tác giả cuốn sách Hướng dẫn người mù chơi cờ vua – trao đổi với chị Hướng Dương nhu cầu của các sinh viên, thanh niên, học sinh mù cần có sân chơi, giải trí và thể hiện tài năng. TVSN tổ chức giải cờ vua cho người mù từ năm 2011

Chương trình "Sưởi ấm niềm tin"

Chương trình “Sưởi Ấm Niềm Tin” là chương trình hoạt động thứ 6 của Thư Viện Sách Nói Dành Cho Người Mù và là một hoạt động mở đầu của Thư Viện Sách Nói kỷ niệm 15 năm thành lập.

Dạy tin học cho người mù

Năm 2017, Hướng Dương vận động các đơn vị tài trợ để tổ chức các lớp dạy tin học cho người mù là Công ty Microsoft tài trợ kinh phí, Quỹ Từ Thiện The Vietnam Foundation tặng mỗi học viên một máy laptop, Công ty Tân Nam Đô trang bị máy vi tính cho lớp học. Đã thực hiện dự án năm 2017, tổ chức được 14 lớp, đã ký kết và chuẩn bị thực hiện dự án năm 2018 - 2019. Học viên được tặng máy laptop, cây gậy dò đường và tiền xe. Giáo viên đứng lớp tin học là thầy cô giáo mù do Thầy giáo Tô Nguyên Châu phụ trách.

Tặng cây gậy dò đường cho người mù

Hướng Dương nhận thấy người mù cần cây gậy dò đường để di chuyển, đi làm, đi bán vé số, các em học sinh, sinh viên đi học nên Hướng Dương đề xuất thêm chương trình tặng cây gậy dò đường từ năm 2017, khi có trụ sở mới. Chương trình vừa mới vận động được 1.200 cây gậy xếp, đang vận động tiếp, đã tặng cho thầy cô giáo mù, sinh viên, học sinh các trường mù, mái ấm nuôi dạy trẻ em mù và Hội viên hội người mù quận huyện.

Mỗi năm Thư viện sách nói cần khoảng 41.000 CD để làm ra sách nói phục vụ miễn phí cho hơn 100 đơn vị hội người mù và các trường mù trong cả nước. Chúng tôi rất mong sự chung tay góp sức của quý ân nhân để đem đến ánh sáng tinh thần cho người mù.